Giá hàng hóa, nguyên liệu
Dự báo gạo Thái Lan tăng giá
20/06/2013
 

Thái lan được xem là một trong các quốc gia đứng đầu về sản xuất và xuất khẩu gạo, hiện nay tình hình lạm phát khiến chính phủ tăng lượng dự trữ gạo làm cho gạo xuất khẩu có nguy cơ tăng giá.

Chủ tịch Hiệp hội nhập khẩu gạo của Singapore Andrew Tan cho biết có khả năng các nhà cung cấp gạo Thái Lan sẽ ghìm nguồn cung chờ giá thị trường lên nhờ chính sách của Chính phủ Thái Lan, do đó nguồn cung gạo từ Thái Lan có thể giảm. Hai yếu tố này là nguyên nhân chính làm cho giá gạo trên thị trường tăng cao. Một số nhà kinh doanh dự báo giá gạo có thể lên đến 850 USD/tấn vào cuối năm nay.

 Tuy nhiên, theo ý kiến nhận định của một số chuyên gia kinh tế, các nước nhập khẩu gạo Thái Lan không nên quá lo ngại về viễn cảnh này vì sản lượng gạo của Thái Lan ở vào khoảng 30 triệu tấn/năm, do vậy Chính phủ Thái Lan cần có nguồn tài chính rất lớn mới có thể để mua hết lượng gạo này. Năm 2008, khi giá gạo đang ở mức cao, Chính phủ Thái Lan đã chỉ mua được 30% lượng gạo với giá cao hơn giá thị trường 20% và điều này đã không ngăn cản được đà đi xuống của giá gạo. Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay chưa chắc Chính phủ Thái Lan muốn giá gạo tăng quá cao vì phần đông người Thái, trong đó có rất nhiều người nghèo, có thu nhập thấp, chính là những người tiêu thụ gạo. Nếu giá gạo tăng thì những người này sẽ bị ảnh hưởng và lạm phát sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc chính phủ Thái Lan có thể thực hiện chính sách tăng giá mua gạo của nông dân nước này lên xấp xỉ 50% khiến giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng mạnh. Điều này khiến các thị trường nhập khẩu gạo của Thái Lan lo ngại.

 Mọi việc sẽ chỉ có thể rõ hơn vào tháng 11 khi Chính phủ mới của nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, công bố các chi tiết của chính sách này.

 Được biết, Thái Lan hiện là nhà cung cấp gạo chủ yếu của Singapore. Nếu giá gạo Thái Lan tăng, các nhà kinh doanh gạo Singapore sẽ phải bổ sung nguồn cung từ các thị trường khác như Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ, Bangladesh

Ý kiến bạn đọc