Logictic, phân phối
Cơ hội và thách thức
01/10/2013

Về phần mình, các nhà bán lẻ trực tuyến đang tích cực cải thiện phiên bản di động của trang web để khách hàng có thể mua sắm dễ dàng mà không cần nhập nhiều thông tin, dữ liệu. Trong khi đó, các nhà bán lẻ ngoại tuyến cũng ồ ạt gửi cho người sử dụng điện thoại di động phiếu giảm giá trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ khác. Một cuộc thăm dò thường niên trước dịp mua sắm cuối năm 2009 của công ty tư vấn Deloite cho thấy, 20% người được hỏi có ý định dùng điện thoại di động để mua sắm trong dịp này.

Trong số họ, 45% cho biết sẽ dùng điện thoại di động để tìm hiểu giá cả, 32% để tìm phiếu giảm giá hoặc đọc bài viết đánh giá sản phẩm và 25% để mua sắm. Heather Reed, một người tích cực mua sắm qua điện thoại di động, cho biết nhờ những ứng dụng di động mà cô có thể nhanh chóng mua sắm vài món ưa thích, không cần bỏ nhiều thời gian lên mạng tìm kiếm thông tin.

Stacy Janiak, trưởng bộ phận nghiên cứu hành vi bán lẻ ở Mỹ của Deloite, nhận định: “Công nghệ di động đang thực sự thúc đẩy nhiều hoạt động trong dịp mua sắm cuối năm. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với nhà bán lẻ, vì sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt”.

Việc điện thoại di động ngày càng thông minh hơn và người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến giá cả trong thời buổi kinh tế khó khăn đang thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử. Điều này thể hiện qua sự xuất hiện của ngày càng nhiều ứng dụng di động hỗ trợ khách hàng mua sắm.

Chẳng hạn như những ứng dụng của ShopSavvy, RedLaser, TheFind, ShopStyle, PriceGrabber.com… cho phép khách hàng so sánh giá cả sản phẩm của nhiều nhà bán lẻ khác nhau. Trong khi đó, Retrevo, một trang web đánh giá hàng điện tử, cung cấp dịch vụ RetrevoQ cho phép người sử dụng gửi tin nhắn hoặc thông điệp Twitter có chứa tên sản phẩm có ý định mua. Sau đó, họ sẽ nhận ngay câu trả lời, trong đó cung cấp địa chỉ những nơi bán và giá cả sản phẩm tại những nơi này
Ý kiến bạn đọc