Năng lượng, khoáng sản
Xăng sinh học E5 và lợi ích xã hội khi sử dụng
03/12/2014
Nhiên liệu sinh học là gì? Xăng sinh học E5 là gì?

- Nhiên liệu sinh học (NLSH) là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật hoặc chế xuất từ chất béo của động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa…), từ ngũ cốc (lúa mì, ngô, đậu tương…), từ chất thải trong nông nghiệp (rơm, rạ, phân…), sản phẩm thải trong công nghiệp (mùn cưa, gỗ thải…). 
 
- Xăng sinh học E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống. 
 
Tại sao sử dụng nhiên liệu sinh học được cho là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường? 
 
- Vì NLSH là loại nhiên liệu được chế xuất từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật như trên nên nó là sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và là nguồn nhiên liệu tái sinh được. 
 
Sử dụng xăng E5 là giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính do độ phát thải khí (dioxit carbon CO2, hydrocarbon HC) thấp hơn so với xăng truyền thống. Cùng với ưu điểm của xăng sinh học E5 là có trị số octan cao làm tăng khả năng chống kích nổ, nâng cao hiệu suất cháy và tiết kiệm nhiên liệu, động cơ vận hành êm hơn và kéo dài tuổi thọ. Tôi nhắc lại rằng động cơ ô tô, xe máy hiện nay được sản xuất hoàn toàn thích hợp với xăng E5, do vậy chúng ta nên sử dụng xăng sinh học để góp phần làm cho môi trường không khí xung quanh sạch hơn, tốt hơn.
 
Ngoài ra, lượng khí độc hại thải ra môi trường của xăng sinh học ít hơn so với xăng truyền thống, làm giảm hiệu ứng nhà kính, giúp cho môi trường được an toàn và trong sạch hơn. 
 
 Chất lượng xăng E5 được đảm bảo như thế nào? Chứng nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng? 
 
- Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, xăng E5 được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, pha chế, tồn chứa, vận chuyển đến khâu phân phối tại các cửa hàng xăng dầu. 
 
Nguyên liệu E100 cũng như RON 92 trước khi nhập kho đều được các công ty giám định độc lập (ví dụ như PV EIC và QUATEST) kiểm tra, chứng nhận chất lượng sản phẩm. 
 
Sau đó, xăng E5 được pha chế tại các trạm pha chế và được các Trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng khu vực là QUATEST 1 và 3 đánh giá và cấp chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học và sản phẩm xăng E5 sản xuất đạt Tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN 8063:2009 - Xăng không chì pha 5% ethanol, yêu cầu kỹ thuật. 
 
Sau khi có chứng nhận hợp quy, xe bồn chuyên dùng cho xăng E5 vận chuyển đến các cửa hàng xăng dầu. Hệ thống cơ sở vật chất tại các cửa hàng xăng dầu cũng được cải tạo để phù hợp với xăng E5. Như vậy, xăng E5 được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu, đảm bảo chất lượng theo đúng QCVN và TCVN do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành.
 
ĐNK
Ý kiến bạn đọc