Thị trường ngoài nước
Thị trường cà phê thế giới mùa vụ 2016/2017
22/07/2016

 Sản lượng cà phê toàn cầu mùa vụ 2016/2017 dự kiến tăng 2,4 triệu bao 60 kgs so với mùa vụ 2015/2016, đạt mức 155,7 triệu bao. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA) dự báo tiêu thụ cà phê toàn thế giới sẽ đạt mức kỉ lục là 150,8 triệu bao. Như vậy, mùa vụ tới tiếp tục dư thừa dù người ta đang muốn giảm lượng tồn kho xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Cũng theo USDA, lượng cà phê xuất khẩu trên toàn thế giới có khả năng giảm so với mức kỉ lục đạt được trong mùa vụ 2015/2016, do giảm ở mặt hàng cà phê Robusta.

 
 
1/ Cà phê Robusta:

 Theo đánh giá của USDA, ba nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới gồm: Brazil, Việt Nam và Indonesia sẽ giảm sản lượng cà phê Robusta mùa vụ 2016/2017. Việt Nam có thể giảm 3 triệu bao xuống còn 27,3 triệu bao, do điều kiện thời tiết hạn hán từ tháng Giêng đến tháng 4 /2016 đã ảnh hưởng nghiêm trọng nên năng suất. Sản lượng thu hoạch giảm nên dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 850 ngàn bao, xuống còn 25,2 triệu bao và lượng tồn kho giảm 2,2 triệu bao xuống còn 3,5 triệu bao.

 Sản lượng cà phê Robusta của Brazil giảm 1,2 triệu bao, xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 7 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao hơn nhiệt đô trung bình hàng năm cộng với hạn hán kéo dài ở bang trồng cà phê Robusta chủ yếu của Brazil ( Espirito Santo ) đã gây ra thiếu nguồn nước tưới.

Sản lượng cà phê Robusta của Ouganda giảm đi 600 ngàn bao, xuống bằng mức của mùa vụ 2014/2015 là 3 triệu bao trong khi Bờ Biển Ngà lại tăng 100 ngàn bao lên mức 1,7 triệu bao.

 

 

2/ Cà phê Arabica:

Sản lượng cà phê mùa vụ 2016/2017 tăng là nhờ tăng sản lượng cà phê Arabica. Sản lượng cà phê Arabica 2016/2017 sẽ trở lại chiếm khoảng 60% sau 6 năm không đạt tỷ lệ này.

Brazil, nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới, sẽ đạt mức kỉ lục 43,9 triệu bao, tăng 7,8 triệu bao.

Trung Mỹ và Mexico, chiếm 15% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, đạt 15,9 triệu bao, tăng 400 ngàn bao. Lượng cà phê xuất khẩu sẽ tăng 300 ngàn bao, đạt 13,3 triệu bao.

Colombia sẽ giảm 300 ngàn bao, đạt 13,3 triệu bao; lượng xuất khẩu ( chủ yếu đi Mỹ và Châu Âu ) giảm 100 ngàn bao, đạt 11,5 triệu bao.

Ethiopia vẫn giữ được sản lương ổn định trong 5 năm qua, duy trì ở mức 6,5 triệu bao; xuất khẩu 3,5 triệu bao, còn lại là tiêu dùng nội địa.

 

 

3/Tiêu thụ châu Âu và Bắc Mỹ:

Nhập khẩu của Châu Âu (chiếm 40% lượng tiêu thụ của thế giới) dự báo giảm 500 ngàn bao mùa vụ 2016 /2017 xuống còn mức 44,5 triệu bao, trong khi tiêu dùng sẽ giảm 800 ngàn bao, xuống còn 43 triệu bao; lượng tồn kho cuối mùa vụ giảm nhẹ xuống 11,8 triệu bao.

Hoa Kỳ: Nhập khẩu ổn định ở mức 24,6 triệu bao nhưng tiêu dùng thì lại tăng hoảng 400 ngàn bao, đạt 25,2 triệu bao. Như vậy lượng tồn kho cuối vụ sẽ giảm xuống còn 5,8 triệu bao.

 

Dự báo của USDA về sản lượng cà phê mùa vụ 2016/2017 (Đơn vị tính: Ngàn bao 60 kgs)

 

 

Mùa 2015/2016

Mùa 2016/2017(Dự báo )

Sản lượng toàn thế giới

153.29

155.7

+ Arabica toàn cầu

86.283

94.066

  + Robusta toàn cầu

67.009

61.631

 Xuất khẩu cà phê toàn cầu

112.87

109.9

 

     Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA ) 

Thương vụ Việt Nam tại Maroc 

Ý kiến bạn đọc