Thị trường ngoài nước
Campuchia tăng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc
27/12/2016
Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 107 nghìn tấn gạo sang Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm nay, tăng 16,5% so cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, tiếp đến là Pháp và Ba Lan trong số 64 quốc gia và khu vực trên thế giới nhập khẩu gạo từ quốc gia Đông Nam Á này.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý, từ năm tới, tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Campuchia lên 200 nghìn tấn, so với 100 nghìn tấn mỗi năm hiện nay.

Năm 2015, Campuchia đã xuất khẩu hơn 538 nghìn tấn gạo, tăng gần 40% so năm 2014, nhưng không hoàn thành mục tiêu xuất khẩu một triệu tấn gạo mà Chính phủ nước này đã đặt ra.

Trong 11 tháng đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu tổng cộng gần 478 nghìn tấn gạo, tăng 5% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, việc thiếu các cơ sở dự trữ lúa gạo và máy sấy lúa là thách thức chủ yếu đối với Campuchia trong việc mua lúa của nông dân với khối lượng lớn, do vậy cần tăng cường đầu tư để khắc phục hạn chế này, góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu gạo.

Cách đây hai tháng, đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và Tập đoàn Quingdao Tian Rui của Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ về việc tập đoàn này đầu tư hơn hai tỷ USD xây dựng một đặc khu nông nghiệp trên diện tích 300ha tại tỉnh Kampong Speu (Campuchia) chuyên về dự trữ, chế biến nông sản. Theo kế hoạch, đặc khu này sẽ được hoàn thành sau hai năm xây dựng, và dự kiến sẽ có từ 30 - 100 nhà máy hoạt động tại đây trong năm đến mười năm tới.
 
Nguồn: Báo Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc