Thị trường ngoài nước
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên
24/12/2016
Việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than đá này là để ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc vừa thông báo sẽ tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên, như là một phần trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn nước này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trên các website chính thức, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tạm áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than đá từ ngày 11 đến 31/12 theo luật thương mại nước ngoài của Trung Quốc, nhằm thực thi Nghị quyết 2321 đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi cuối tháng 11/2016. Thông báo nêu rõ, những chuyến hàng chở than đã đến Hải quan Trung Quốc hoặc được lệnh thông quan của Triều Tiên trước ngày 11/12 sẽ không phải chịu lệnh cấm.

Cuối tháng 11 vừa qua, với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhằm phản ứng trước việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 9/9 vừa qua. Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu các kim loại quý và than đá–ngành công nghiệp chủ chốt trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này.

Nghị quyết quy định tổng số lượng nhập khẩu của các nước thành viên Liên Hợp Quốc về những sản phẩm than của Triều Tiên trong năm nay không được vượt quá 55 triệu USD hoặc 1 triệu tấn.
Nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc phải tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an, chính quyền của Tổng thống Barack Obama cảnh báo đang tiến hành điều tra Tập đoàn Hồng Tây An của Trung Quốc do có dính líu đến hoạt động phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách thực thi trừng phạt Triều Tiên Dan Fried để ngỏ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục điều tra một số doanh nghiệp lớn khác của Trung Quốc.

Để giải quyết thỏa đáng vấn đề, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cam kết sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên song nhấn mạnh không muốn bị nước nào dẫn dắt.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đồng thời khẳng định, các biện pháp mới nhất của Hội đồng Bảo an là không cố ý gây ra những tác động tiêu cực đến “thương mại bình thường” cũng như không làm ảnh hưởng hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên.

Ông Cảnh nói: “Trung Quốc sẽ hỗ trợ hành động trừng phạt mới từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Phản ứng đó đã thể hiện quyết tâm, có mục tiêu rõ ràng nhằm vào hoạt động phát triển của Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các biện pháp trừng phạt đó không làm tổn hại đến các nhu cầu nhân đạo, dân sự hoặc phát triển bình thường của Triều Tiên.” 

Phát ngôn viên Cảnh Sảng cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc tiếp tục kiên quyết phản đối Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân, nhấn mạnh sự cấp thiết của việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các phương pháp đối thoại, đàm phán hòa bình.

Giới quan sát cho rằng, tuân thủ những quy định mới chặt chẽ hơn của Liên Hợp Quốc đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải giảm giá trị nhập khẩu than đá từ Triều Tiên khoảng 700 triệu USD. Trong hơn 10 tháng qua, Trung Quốc đã nhập gần 19 triệu tấn than từ Triều Tiên, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái./.
 Nguồn: VOV- Trung tâm Tin
Ý kiến bạn đọc