Thị trường ngoài nước
Xuất khẩu đậu tương của Mỹ có thể không ấn tượng như kỳ vọng
30/12/2016
Mỹ đã và đang xuất khẩu một khối lượng đậu nành đáng kinh ngạc gần đây, nhưng những kỳ vọng cao của năm nay đã làm cho tốc độ xuất khẩu hiện nay không có gì khác thường.

 Đã có dấu hiệu cho thấy nhà cung cấp đậu tương lớn thứ 2 thế giới thực sự có thể có nguy cơ giảm hiệu suất vào cuối năm. 

Vụ thu hoạch đậu tương lớn chưa từng có của Mỹ sắp kết thúc, USDA đã đặt mục tiêu xuất khẩu khổng lồ của năm 2016/17 là 55,8 triệu tấn, tương đương 2,05 tỉ giạ (bushel), mức cao hơn kỷ lục gần nhất đã đạt được vào mùa trước với 52,7 triệu tấn (tương đương 1,936 tỉ giạ).

 Tốc độ xuất khẩu đậu nành thực sự ấn tượng. Dữ liệu xuất khẩu chính thức của Mỹ đã xác nhận khối lượng chưa từng thấy trong hai tháng đầu tiên của năm marketing (tháng Chín và Mười) tăng 20% so với năm ngoái.

 Tính đến hết ngày 01 tháng 12, xuất khẩu đậu tương thực tế năm đến nay đã đạt 26,1 triệu tấn, so sánh với 21,9 triệu tấn tính đến hết ngày 03 tháng 12 của năm 2015, và 23,7 triệu tấn tính đến hết ngày 04 tháng 12 của năm 2014.

 Nhìn vào tỷ lệ thay đổi của các năm đã thực hiện so với cùng kỳ, có thể thấy những gì Mỹ đã thực hiện được của vụ hiện tại không phải là điều gì đó quá đặc biệt mặc dù phải thừa nhận kết quả xuất khẩu trong năm nay tính đến hiện tại là tốt nhất so với những năm trước đó.

 Tuy nhiên, chặng đường trước mắt còn dài và từ giờ đến hết năm marketing (31 tháng Tám) Mỹ vẫn còn nhiều thời gian để thực hiện chiến dịch xuất khẩu đậu tương của họ đạt mức đề ra là trên 2 tỷ giạ.

 Ước tính từ đầu mùa của USDA về lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong ba năm qua đã quá thận trọng khi sản lượng cuối cùng thường cao hơn từ 7% đến 13% so với dự tính của cơ quan.

 Vì vậy hoàn toàn hợp lý để có thể tin vào khả năng Mỹ đạt được con số 55,8 triệu tấn dự kiến ​​cho vụ 2016/17. Nhưng sự cạnh tranh từ Nam Mỹ có thể sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và vì thế mục tiêu của USDA có thể phải hạ xuống.

 Brazil, đối thủ cạnh tranh số 1 của Mỹ trong xuất khẩu đậu tương, đang trên đà thu hoạch hơn 100 triệu tấn, đây là sản lượng lớn nhất cho đến lúc này và cây trồng đang đạt được độ phát triển tuyệt vời nhất hiện nay.

 Trong thực tế, mọi thứ đang diễn biến theo hướng rất thuận lợi cho Brasil, nhà sản xuất lớn nhất của họ, Mato Grosso, đang hy vọng sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng sau, sớm hơn so với bình thường do cây trồng đạt hiệu quả cao và lượng mưa dồi dào.

 Mỹ thường có xu hướng thống trị thị trường đậu tương quốc tế vào tháng Ba, nhưng sự cạnh tranh của Brasil năm nay có thể đến sớm hơn dự tính nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi cho phép họ có thể thu hoạch sớm.

 Một điểm trừ của xuất khẩu đậu tương của Mỹ là sự sụt giảm đáng kể từ người mua Trung Quốc, khách hàng chính của họ.
 Trung Quốc có kế hoạch nhập khẩu 86 triệu tấn (3,16 tỷ giạ) đậu tương trong 2016/17, cả từ Mỹ và các nước xuất khẩu khác, và họ có thể dễ dàng chuyển sang mua hàng của Brazil vào tháng tới, đặc biệt nếu giá của họ rẻ hơn.
 Nguồn: tổng hợp
Ý kiến bạn đọc