Thị trường ngoài nước
Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu dầu mỏ trong lần cấp đầu tiên
31/12/2016
Trung Quốc đã giảm hạn ngạch xuất khẩu dầu mỏ 40% đối với 4 công ty dầu mỏ chính của quốc gia này trong đợt cấp giấy phép đầu tiên của năm 2017, ngay cả khi các thương gia dự đoán hạn ngạch bán hàng ở nước ngoài bằng hay vượt những mức kỷ lục năm nay.
 
Thông báo này không gồm các hạn ngạch cho các nhà máy lọc dầu độc lập được biết như “teapots”, phù hợp với một báo cáo của Reuters hồi đầu tháng 12 rằng chính phủ đã bỏ rơi các nhà máy lọc dầu nhỏ khỏi chương trình xuất khẩu của họ.
 
Trong một thông báo ngày 23/12, Bộ Thương mại và Tổng cục Thống kê cho biết bốn công ty lớn của nhà nước sẽ được cho phép bán 12,4 triệu tấn xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay ra nước ngoài trong năm tới. Số liệu này giảm từ 20,54 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái.
 
Tuy nhiên, việc cắt giảm này dường như mang lại một chút cứu trợ cho thị trường dầu mỏ bão hòa do các công ty chủ chốt của Trung Quốc đã không sử dụng hết hạn ngạch đã ban hành đầu năm 2016, và đơn giản chỉ áp dụng hạn ngạch thực tế hơn trong năm 2016.
 
Một thương gia Trung Quốc dấu thên cho biết “việc giảm hạn ngạch không phản ánh việc giảm nhu cầu từ nước ngoài. Thay vào đó nó phản ánh sự chuyển đổi trong chiến lược xuất khẩu của công ty”, bổ sung rằng các công ty này được xuất khẩu phù hợp hơn theo hạn ngạch. “Chúng tôi dự kiến tổng hạn ngạch năm 2017 là ngang hay cao hơn một chút năm 2016”.
 
Trung Quốc đã cho phép kỷ lục 46,08 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ trong năm 2016, tăng 80% so với năm 2015. Trong 11 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu 43 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ - gồm các sản phẩm khác với xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay - tăng 35% so với một năm trước đó
 
Các thương nhân cho biết đợt cấp hạn ngạch tới được dự kiến trong quý 2 và sẽ có thể cao hơn trong đợt đầu do nhu cầu nhiên liệu cho xây dựng và vận chuyển của khu vực phục hồi sau khi suy giảm trong mùa đông. Trung Quốc thường phát hành ba hay 4 lần cấp hạn ngạch một năm. Bộ Thương mại không bình luận.
 
Các nhà máy lọc dầu độc lập, được biết như “teapots” không gồm trong liệt kê này, một sự thay đổi từ đợt cấp hạn ngạch đầu tiên của năm 2016 khi bốn nhà máy lọc dầu độc lập đã được cấp hạn ngạch lần đầu tiên
 
Teapots chỉ chiếm một phần nhỏ xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc, nhưng sẽ giao công việc kinh doanh xuất khẩu trở lại cho các công ty lớn và thỏa thuận giáng một đòn vào công ty nhỏ nhưng tăng trưởng nhanh nhất đã mang sự cạnh tranh mới cho ngành dầu mỏ Trung Quốc.
 
Với 6,05 triệu tấn, tập đoàn Sinopec sẽ chiếm khoảng một nửa tổng hạn ngạch trong đợt đầu. Tập đoàn Sinochem không nhận được bất kỳ hạn ngạch nào cho nhiên liệu bay.
 
Trong số ba sản phẩm, dầu diesel chiếm 5,25 triệu tấn, 42% của tổng lượng phân bổ cho 4 công ty lớn, xăng chiếm 3,65 triệu tấn, 30% tổng sản lượng và nhiên liệu bay với 3,5 triệu tấn.
 
NguồnReuters
 
 
Ý kiến bạn đọc