Chính sách
Bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế
18/10/2014
 Bộ Tài chính kỳ vọng ngay khi quy định mới có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 201 giờ nộp thuế mỗi năm. 

Bộ trưởng Tài chính: Giảm 201 giờ kê khai thuế trong tháng 9 / Chính phủ công bố gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 Thông tư để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế. Bên cạnh việc bỏ thủ tục khai và tính thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số hàng hóa đặc thù, Thông tư cũng bỏ mức một tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm đối với doanh nghiệp mới thành lập, để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.
Về điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong hồ sơ, thủ tục hoàn thuế VAT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu cũng được loại bỏ. Theo đó, cơ sở kinh doanh được sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan.
Theo Thông tư mới, doanh nghiệp không phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp.
Ngoài ra, quy định mới còn bỏ 12 chỉ tiêu tại các Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra... Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/9. Bộ Tài chính kỳ vọng khi thực hiện những nội dung này doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5  giờ tính thuế, khai thuế. 
Bộ Tài chính cũng mới có văn bản về việc bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa xuất nhập khẩu; quy định này giảm trên 1,5 triệu chứng từ mỗi năm phải kê khai để nộp thuế.
Đây được xem là những nỗ lực của ngành tài chính trong việc cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Đặc biệt là mục tiêu giảm số giờ nộp thuế, cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Trước đó, báo cáo công bố giữa tháng 6 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy doanh nghiệp Việt Nam mất tới 872 giờ mỗi năm để nộp thuế, bảo hiểm... Chính phủ sau đó cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để chấn chỉnh vấn đề này. Hôm đầu tuần qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, đồng thời đề xuất một số biện pháp với Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc