Logictic, phân phối
Giao dịch trên sàn vận tải: thừa xe, thiếu hàng
13/05/2016

Sau hơn 5 tháng hoạt động, sàn giao dịch vận tải (VinaTrucking) chỉ có 40 giao dịch thành công. Trong khi lượng doanh nghiệp vận tải đăng ký khá nhiều thì lượng chủ hàng đăng ký vận chuyển lại rất ít.

Ông Tạ Công Thuận, Tổng giám đốc sàn giao dịch vận tải VinaTrucking, cho biết, tính đến ngày 5-5, đã có 490 thành viên tham gia đăng ký để giao dịch qua sàn; trong đó 334 thành viên là chủ xe, 103 thành viên là chủ hàng và 53 thành viên vãng lai.

Đã có 101 chuyến hàng và 428 chuyến xe được đăng ký trên sàn. Tổng số giao dịch trên sàn là 225, nhưng số lượng giao dịch thành công chỉ là 40.

Theo một số doanh nghiệp vận tải, do sàn giao dịch chưa mang lại sự tiện lợi nên doanh nghiệp giao dịch rất ít. Ông Khánh, giám đốc một doanh nghiệp vận tải tại TPHCM, cho biết việc bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản mới được giao dịch gây phiền hà và rắc rối cho doanh nghiệp.

Một bất cập khác là sàn giao dịch chưa công khai giá vận chuyển mà chủ lô hàng đề xuất để doanh nghiệp vận tải dựa vào đó xem mức giá trả cho dịch vụ có phù hợp hay không, nếu phù hợp thì doanh nghiệp liên hệ chủ hàng để vận chuyển, còn không thì đỡ tốn thời gian giao dịch của cả hai bên.

Dù có một số giao dịch thành công nhưng ông Thuận cũng thừa nhận sàn giao dịch vận tải này chưa đạt được hiệu quả như mong đợi khi lượng xe tìm hàng thì nhiều song hàng cần vận chuyển thì ít.

Ông Tạ Công Thuận cũng thừa nhận đây là sàn giao dịch mới nên nhiều doanh nghiệp chưa biết đến. Bên cạnh đó nhiều chủ hàng, chủ xe còn chưa tin tưởng các đối tác trên sàn.

Ông cũng cho biết thêm, để doanh nghiệp từ bỏ cách giao dịch truyền thống hiện nay không phải ngày một ngày hai có thể làm được vì hiện nay nhiều doanh nghiệp không muốn thực hiện giao dịch qua sàn vì họ sợ mất quyền lợi từ sự thiếu minh bạch về giá cước vận tải.

Để tham gia vào sàn giao dịch vận tải VinaTrucking (sanvantaiviet.vn), doanh nghiệp vận tải và chủ hàng phải đăng ký tài khoản trước khi thực hiện giao dịch.

Khi đã có tài khoản, chủ xe hoặc chủ hàng truy cập vào sàn để ghi nhận lại mã số chuyến xe hay chuyến hàng mình lựa chọn rồi gửi thông tin yêu cầu cho chủ xe hoặc chủ hàng và có thể chào giá cước mình mong muốn cho đối tác. Nếu đối tác đồng ý sẽ có phản hồi bằng e-mail hoặc tin nhắn, sàn giao dịch sẽ thông báo cho các bên liên quan và đề xuất hình thức giao dịch.

Hiện tại việc đăng ký và giao dịch qua sàn không phải mất phí, sàn giao dịch chỉ thu phí nếu tổ chức đấu thầu khối lượng vận tải lớn.

Nguồn thesaigontimes.vn

Ý kiến bạn đọc