Rào cản thương mại
Chuối, thanh long xuất sang Trung Quốc bị cảnh báo
21/07/2014

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT), sau khi nhận được thông tin từ  Tổng cục giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ), cục đã gởi thông tin đến Cục Bảo vệ Thực vật để đề nghị kiểm tra thông tin nêu trên và tăng cường giám sát các lô hàng xuất khẩu để đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, hiệp hội đang kiểm tra lại thông tin để đánh giá lại tình hình trước khi có những thông báo tiếp theo dối với người trồng thanh long.

Bình Thuận có khoảng 20.000 héc ta trồng thanh long, trong đó có gần 6.000 héc ta đạt VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Do đang vào mùa thu hoạch nên giá thanh long ở Bình Thuận dao động từ 7.000 -10.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với thời điểm cách đây gần hai tháng. Khoảng 90% thanh long sản xuất của Bình Thuận được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong khi đó, tháng trước, Nafiqad cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện có 17 lô hàng rau, quả nhập khẩu của Trung Quốc xuất sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá  gấp nhiều lần mức quy định của Việt Nam.

Cụ thể, dư lượng Propargite trong quýt quả tươi trồng tại Quảng Tây, Trung Quốc có hàm lượng bị phát hiện là 27,73mg/kg, trong khi, mức cho phép là 3 mg/kg. Trong cà rốt cũng sản xuất từ Quảng Tây có dư lượng Carbendazim  là 2,98 mg/kg, trong khi mức cho phép là 0,2mg/kg.

Theo TBKTSG

Ý kiến bạn đọc