Công nghiệp chế biến
Thị trường bò thịt nhập khẩu vào Việt Nam từ Úc tăng mạnh
12/07/2014

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho hay năm ngoái Việt Nam đã nhập 66.951 con bò Úc, đầu năm hiệp hội ước tính cả năm 2014 sẽ nhập khoảng 120.000 con, nhưng theo tình hình hiện nay thì số bò Úc sẽ nhập khẩu năm nay sẽ lên tới 150.000 con.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, sở dĩ lượng bò Úc nhập khẩu tăng mạnh là do lượng bò nhập về từ Lào và Campuchia giảm sút. Năm 2012, lượng bò nhập từ hai nước này về Việt Nam khoảng 180.000 con, nhưng đến 2013 chỉ còn 96.000 con do các nước này không còn nhiều bò để xuất khẩu.

Trong khi đó, năm 2012 lượng bò nhập từ Úc chỉ hơn 3000 con, đến năm 2013 tăng lên 66.951 con.

Hiện nay, việc nhập khẩu bò Úc đã thuận tiện hơn do các cơ quan về thú ý, xuất nhập khẩu, vận chuyển, các đầu mối giết mổ quy mô lớn... đã hoạt động ổn định.

Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, Vissan là doanh nghiệp tiêu thụ bò Úc khá lớn dù không phải là đơn vị trực tiếp nhập khẩu. “Hiện bình quân mỗi ngày Vissan giết mổ 50 con bò Úc cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống tại TPHCM,” ông Mười nói.

Tuy nhiên, ông Lưu Sơn Thủy, Giám đốc DNTN Thủy Hà, cổ đông Công ty CP Kết Phát Thịnh (tỉnh Long An) - một trong hai công ty đầu mối khu vực phía nam nhập khẩu trực tiếp bò thịt nguyên con từ Úc - cho hay trong ba tháng vừa qua  (tháng 5, 6,7) công ty đã ngưng nhập khẩu bò thịt từ Úc.

Lý giải tình trạng trên, ông Thủy cho biết, do giá bò Úc đã tăng lên quá cao. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay xuất hiện thịt trâu Ấn Độ đông lạnh, được nhập về khá nhiều với mức giá khá rẻ chỉ có 40.000 – 50.000/kg nên thịt bò Úc cũng khó cạnh tranh.

 

Ông Vang cũng cho biết giá bò Úc về tới Việt Nam đã tăng nhanh trong thời gian qua. Cụ thể, năm ngoái giá bò Úc nguyên con khoảng 2,4 USD/kg, nhưng năm nay đã tăng lên mức 3,2 USD/kg. Mức giá này khá cao nên một số doanh nghiệp sẽ e dè không nhập tiếp nữa.

Ý kiến bạn đọc