Nông, lâm thủy sản
Nhật Bản sẽ nới lỏng điều kiện nhập khẩu tôm
01/12/2013

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản thời gian tới sẽ thuận lợi hơn, bởi cơ quan thầm quyền nước này đang xem xét nâng mức dư lượng Ethoxyquin (ETQ) trong tôm nhập khẩu (NK) nguồn gốc Việt Nam từ 0,01 ppm lên 0,2 ppm.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong thời gian tới sẽ thuận lợi hơn, bởi cơ quan thầm quyền nước này đang xem xét nâng mức dư lượng Ethoxyquin.

Theo các nhà nhập khẩu tôm Nhật Bản, cơ quan thầm quyền nước này đang xem xét nâng mức dư lượng ETQ từ 0,01ppm lên 0,2 ppm, cao hơn 20 lần so với mức hiện nay. Ngày 29/11/2013, MHLW sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau đó sẽ gửi báo cáo lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Dự kiến, mức dư lượng ETQ áp cho tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được MHLW công bố chính thức vào cuối tháng 1/2014.

Do quy định kiểm tra dư lượng ETQ- chất chống oxy hóa trong thức ăn nuôi tôm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản- năm 2012 chỉ tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Trước tình hình này, các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực trong việc cải thiện tình hình với một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu dư lượng chất này trong tôm xuất khẩu. Theo thống kê từ hệ thống cảnh báo thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản, số lô tôm Việt Nam nhiễm ETQ giảm mạnh từ 17 lô năm 2012 xuống còn 4 lô tính đến 25/11/2013.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc đàm phán với phía Nhật Bản,  đồng thời có hàng loạt văn bản gửi tới các cơ quan liên quan của nước này đề nghị nâng mức dư lượng ETQ đối với tôm lên mức 1 ppm tương đương các sản phẩm cá. Đại diện một DN cho biết, tôm trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản phải qua 5 lần kiểm tra ETQ. Dù chi phí tăng lên nhưng Nhật Bản được nhiều doanh nghiệp xác định là thị trường quan trọng và không thể đánh mất.

Trước những nỗ lực của cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong việc kiếm soát dư lượng ETQ, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản bắt đầu được cải thiện kể từ tháng 1/2013. Trong 10 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 574,5 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2012. Theo thống kê của Hải quan Nhật Bản, 9 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nước lớn nhất cung cấp tôm nguyên liệu đông lạnh cho Nhật Bản với 24.806 tấn tôm, tăng 8,1%.

Ý kiến bạn đọc