Nông, lâm thủy sản
Thái Nguyên nâng cao giá trị cây chè bằng chuyển dịch cơ cấu giống
07/10/2015
Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc chuyển đổi cơ cấu giống chè được đẩy mạnh trong khoảng 10 năm trở lại đây với những cơ chế hỗ trợ cụ thể của tỉnh về giá giống, vật tư nông nghiệp, cước vận chuyển đến vùng thực hiện dự án chè... nên hàng năm diện tích chè giống mới được mở rộng từ 1.000 đến 1.500 ha, sản lượng đạt trên 180.000 tấn/năm.
Không chỉ cho chất lượng tốt, phù hợp chế biến chè xanh đặc sản, năng suất của các loại chè giống mới cao hơn hẳn so với chè trung du. Trước đây, chè trung du cho năng suất khoảng 70 - 80 tạ/ha thì hiện tại năng suất trung bình của chè giống mới đạt từ 100 - 110 tạ/ha, cá biệt chè LDP1 có thể cho năng suất đạt tới 150 - 160 tạ/ha. Do nguồn nguyên liệu tốt, chất lượng thành phẩm được nâng cao, giá bán của vùng chè đặc sản như Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu… thời điểm 4 năm trước chỉ vào 150.000 - 200.000 đồng/kg nay đã nâng lên 350.000 - 400.000 đồng/kg. Tại vùng chè Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ, Phổ Yên, Sông Công cũng tăng từ 50.000 - 100.000 đồng/kg lên từ 150.000 đồng đến trên 200.000 đồng/kg. Ở các vùng chè Định Hóa, Võ Nhai, Phú Bình, trước đây với giá chỉ vài chục nghìn đồng thì nay đã nâng lên trên 100.000 đồng/kg....
Tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ chè giống mới của tỉnh đạt 70%, mở ra nhiều cơ hội mới trong việc xây dựng, phát triển và khẳng định thương hiệu chè Thái Nguyên trên thị trường trong nước cũng như quốc tế./.
Nguồn: TTXVN 
Ý kiến bạn đọc