Rào cản thương mại
TPP sẽ tiến triển bất chấp sự khước từ của Donald Trump
21/11/2016
Nhật báo, Mercurio Chile ngày 19/11 cho biết, Tổng thống Michelle Bachelet chiều hôm qua đã khẳng định, các nước thành viên của TPP đã cùng nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định bất chấp sự phê phán và khước từ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, sau khi tham dự cuộc họp đặc biệt do Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mời và chủ trì để phân tích về tương lai của thỏa thuận.

Người đứng đầu Nhà nước Andes nhận định, TPP là một thỏa thuận thế hệ mới và tầm cỡ nhất từ trước tới nay, và chúng tôi đặt niềm tin vào thương mại tự do như là một nền kinh tế mở của tất cả các quốc gia thành viên, tất cả đều được hưởng lợi trong đó có Chile là một nước với dân số tương đối nhỏ so với 11 nước thành viên khác, nhưng TPP đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế, việc làm, giúp giảm nghèo và tạo thuận lợi lớn cho phát triển hơn nữa của Chile.

Chính vì vậy, chúng ta cần tiếp tục cùng nhau làm việc với các nỗ lực cao nhất để có thể hướng tới đạt được việc thông qua Hiệp định với các tiêu chuẩn cao nhất. Tổng thống nhấn mạnh, TPP đã thể hiện sự quan tâm đến vấn đề môi trường, cũng như sự kết nối với tất cả người dân của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, hiệp định này sẽ mang lại rất nhiều nét tích cực và các lợi ích to lớn cho tất cả các quốc gia thành viên. Cuộc họp đặc biệt này là để phê chuẩn niềm tin mạnh mẽ của tất cả chúng ta vào tương lai của thỏa thuận.

Liên quan đến các chỉ trích mà Donald Trump đã đưa ra khi đề cập đến TPP đã được Obama dày công thúc đẩy, Tổng thống Michelle Bachelet cho biết, có nhiều việc được nêu ra trong chiến dịch tranh cử, nhưng sau đó lại tiến triển theo chiều hướng khác, đây là các việc vẫn thường hay xảy ra sau bầu cử. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng, bất chấp những gì mà chính quyền mới sẽ thực hiện, TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích và sự thịnh vượng cho tất cả các quốc gia thành viên.

Trước những hoài nghi mà hiệp định có thể tạo ra cho một số lĩnh vực, bà nhấn mạnh, tự do thương mại là một lựa chọn tốt nhất và khi những tình huống có thể gặp phải các vấn đề đối với một số ngành, thì các Chính phủ cần phải ban hành các biện pháp và chính sách để làm giảm thiểu các tác động của nó đối với một số lĩnh vực nhất định, đó là những gì đa số các quốc gia thành viên đã làm.

Chúng tôi kỳ vọng tiếp tục hướng về phía trước trong việc phê chuẩn TPP ở tất cả các nước thành viên. Chính phủ Chile đang lựa chọn thời điểm để trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định và Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định Chile mong muốn tiến lên phía trước.
 
Trần Đình Văn, Thương vụ Việt Nam tại Chile, Nguồn : http://baocongthuong.com.vn/
Ý kiến bạn đọc