Trước các thông tin thanh long Bình Thuận rớt giá trầm trọng xuống chỉ còn 200 – 300 đồng/kg. Sở Công thương Bình Thuận đã có kiểm tra và báo cáo về vấn đề trên đến Bộ Công thương.
Trong báo cáo, Sở Công thương Bình Thuận cho rằng thời gian này là cao điểm của mùa vụ nên sản lượng thanh long thu hoạch là rất lớn (khoảng 500.000 đến 600.000 tấn /năm, riêng vụ này 200.000-300.000 tấn), trong khi đó lượng thanh long bị nấm bệnh cũng khá cao, vì vậy các thương lái (cả Việt Nam và Trung Quốc) khi mua đều lựa chọn thanh long không nấm bệnh và có trọng lượng từ 500g trở lên với giá thấp nhất cũng từ 8.000-10.000 đồng/kg; nếu mua xô (mua cả vườn) thì giá họ mua dao động 4.000-5.000 đồng/kg. Những loại còn lại do nấm bệnh và không đủ trọng lượng giá tại vườn dao động 1.000-2.000 đồng/kg.
Đánh giá chung, thanh long thời gian qua bị mất giá là do bị bệnh nấm nên chất lượng thấp hơn; ngoài ra đây là thời điểm chính vụ, sản lượng thanh long rất lớn nhưng loại quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu (lớn hơn 500 gam) không có nhiều trong khi các thương lái chủ yếu mua loại này.