Nông, lâm thủy sản
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh
25/11/2016

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Thị trường nông nghiệp và các hiệp hội ngành hàng, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng thư ký VASEP cho biết, Trung Quốc đã vượt thị trường Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 4 của Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý đến yêu cầu kiểm soát hàng xuất khẩu sang thị trường này.Hiện, Trung Quốc đã vượt cả Hàn Quốc trở thành thị trường lớn thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Trung Quốc đạt khoảng 4,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm 20% giá trị xuất khẩu toàn ngành.

Những mặt hàng xuất khẩu chính sang thị trường này là cao su, sắn, hạt điều, rau quả tươi, thủy sản…Đặc biệt, năm nay, các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc đã có sự gia tăng khá mạnh, trong đó tăng mạnh nhất là tôm, đặc biệt là tôm sú.

Tuy nhiên ông Nam cũng lưu ý, khi thị trường Trung Quốc gia tăng nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm đến cách mua hàng của doanh nghiệp Trung Quốc để tránh tác động về sau. Bên cạnh đó, ông Nam cũng đề xuất, hiện nay Việt Nam chưa đánh thuế với doanh nghiệp nước ngoài mua bán nông lâm thuỷ sản tại Việt Nam nên các bộ, ngành cần nghiên cứu trường hợp này.

Cùng với đó, cần đưa ra yêu cầu kiểm soát hàng xuất khẩu sang Trung Quốc như phải có giấy chứng nhận để tránh tình trạng lợi dụng sự giao thương này buôn bán hàng không đạt chất lượng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp kinh doanh chân chính cũng như tránh những tác động tiêu cực trở lại.

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh – Hội Nghề cá Việt Nam, Trung Quốc là thị trường gần và nhập khẩu rất nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam. Do đó cần ưu tiên, tập trung số một vào thị trường này, thứ hai là thị trường Mỹ và Nhật Bản bởi đây là 2 thị trường tiêu thụ tốt. Thứ 3 là các nước thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu. Trong đó Nga đang có nhu cầu hàng thủy sản cao, cá tra có thể đẩy mạnh sang châu Phi và châu Mỹ La Tinh, tăng đàm phán để đẩy nhanh xuất khẩu tôm vào Úc.

Đối với các mặt hàng trái cây xuất sang Trung Quốc, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật  cho biết, Cục đã làm hồ sơ thêm các loại quả khác để thúc đẩy mở cửa sang Trung Quốc và sẽ phối hợp với Trung Quốc hoàn tất các thủ tục liên quan nhằm đưa các mặt hàng này xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, đây là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai các mặt hàng nông sản Việt Nam. Mặc dù là thị trường lớn, hấp dẫn nhưng đây cũng là thị trường có hệ thống luật pháp phức tạp với nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại. Các vấn đề liên quan đến Luật Nông trại mới của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho hay, đơn vị này đang tích cực hợp tác và hoàn thiện các thủ tục đăng ký để tránh không bị gián đoạn xuất khẩu cá tra sang. Đối với rau quả, thời gian tới sẽ đẩy nhanh tiến độ xem xét cho phép xoài và vú sữa Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này.

Về thị trường Nhật Bản, thị trường này đang áp dụng kiểm tra 100% lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu kháng sinh, gây tăng chi phí lưu kho, lưu bãi do chờ kết quả kiểm tra mà còn ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường này. Bên cạnh đó, hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản bị kiểm tra 2 lần do chưa có cơ chế thừa nhận lẫn nhau về chất lượng nông lâm thủy sản và hàng hóa giữa hai nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian và làm tăng chi phí, giá cả hàng hóa xuất khẩu.

Riêng đối với mặt hàng gạo, trong 10 tháng qua chỉ xuất khẩu được 4,2 triệu tấn, đạt giá trị 1,9 tỷ USD, giảm 21,2% về sản lượng và 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá, xuất khẩu gạo vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2017. Do vậy phải tìm biện pháp giải quyết khó khăn, tăng cường các giải pháp xúc tiến thương mại nếu không việc tiêu thụ gạo sẽ rất khó.
 

Nguồn: Nhà Báo và Công Luận 

Ý kiến bạn đọc