Rào cản thương mại
Đến lượt EU áp thuế với sản phẩm của Trung Quốc
10/10/2014

Sau khi Mỹ áp thuế lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc, nay đến lượt Liên minh châu Âu (EU) có động thái cũng có khả năng gây căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Cụ thể, vào ngày 24/9, EU đã quyết định áp thuế chống phá giá chính thức trong thời gian 5 năm đối với sản phẩm nhôm lá và thép ống nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo quyết định mới này của EU, các sản phẩm nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế trong khoảng 6,4%-30%.

Bên cạnh đó, EU cũng quyết định áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm sắt và thép ống nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế lên tới 39,2%.

Cùng chịu chung số phận với Trung Quốc là nhôm lá và thép ống nhập khẩu từ Brazil và Armenia.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị áp đặt mức thuế chống phá giá này sau khi các nhà sản xuất kim loại châu Âu khiếu nại rằng các sản phẩm thép nói trên được bán với giá thấp hơn so với giá thành.

Nhiều khả năng động thái mới này của EU cũng có khả năng gây căng thẳng thương mại với Trung Quốc, như căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ với Trung Quốc sau khi Mỹ áp thuế lốp xe nhập khẩu từ đại lục.

Trung Quốc luôn lên án các sắc thuế như của Mỹ và phàn nàn về những động thái như của EU và đều ám chỉ rằng đó là hành động bảo hộ thương mại trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ý kiến bạn đọc