Rào cản thương mại
EU áp thuế chống bán phá giá pin Mặt Trời Trung Quốc
02/10/2014

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/12 đã quyết định áp đặt các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ giá đối với sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết biện pháp trên được áp dụng đối với sản phẩm của các doanh nghiệp Trung Quốc từ chối áp mức giá bán tối thiểu theo thỏa thuận đã ký với EU tháng 7 vừa qua.

Mức thuế chống bán phá và chống trợ giá lên tới 42,1%, kéo dài trong 2 năm, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/12 tới.

Tuy nhiên, EC khẳng định sản phẩm của những doanh nghiệp Trung Quốc đồng ý chấp hành những điều kiện do EC đề ra sẽ không phải chịu mức thuế chống bán phá giá và trợ giá như trên.

Việc áp thuế chống bán phá giá trên được đưa ra sau khi các cuộc điều tra của EC cho thấy tấm pin Mặt Trời có xuất xứ từ Trung Quốc được bán tại thị trường EU với giá thấp hơn tới 88% so với chi phí.

Điều này gây tổn hại tới ngành công nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời của EU, đồng thời đe dọa 25.000 việc làm ở khu vực này.

EC mở cuộc điều tra từ tháng 11/2012 năm ngoái sau khi EU Pro Sun - Hiệp hội nhà nghề châu Âu chuyên về năng lượng Mặt Trời, gửi đơn kiện lên EC hồi tháng 7 cùng năm, cho rằng tấm pin mặt trời và các phụ kiện thiết yếu có xuất xứ từ Trung Quốc được bán tại thị trường EU với giá thấp hơn tới 45% so với sản phẩm cùng loại do châu Âu sản xuất nhờ những trợ giá không công bằng từ Chính phủ Trung Quốc.

 Các nhà sản xuất EU cho rằng từ chỗ chiếm 0% thị phần tại thị trường châu Âu, chỉ trong vòng vài năm, các công ty của Trung Quốc đã chiếm lĩnh hơn 80% thị phần sản phẩm này tại thị trường EU với kim ngạch xuất khẩu đạt 21 tỷ euro (27 tỷ USD) trong năm 2011./. 

Ý kiến bạn đọc