Rào cản thương mại
Mỹ áp thuế chống phá giá thép dây của Trung Quốc, Mexico
03/10/2014

Giới chức Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép dây nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico để hạn chế những thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất sản phẩm cùng loại trong nước do các sản phẩm của hai nước này được bán với giá thấp hơn giá trị thực tại thị trường Mỹ.

Với toàn bộ 6 phiếu ủng hộ, ngày 3/6, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) nhất trí với quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, theo đó áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này của Trung Quốc và Mexico lần lượt giao động ở mức 31,4-35,31% và 9,99%.

Phán quyết trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài suốt năm qua theo đơn kiện của Công ty thép Insteel có trụ sở ở bang North Carolina và Tập đoàn thép Davis có trụ sở ở bang Washington với nội dung cáo buộc Trung Quốc, Mexico bán phá giá thép dây trên thị trường Mỹ với biên độ tương ứng là 67,4% và 159,4%.

Theo các số liệu điều tra, trong năm 2013, kim ngạch nhập khẩu thép dây từ Trung Quốc vào Mỹ đạt 31,1 triệu USD. Thép dây PC là loại thép dây có hàm lượng carbon cao được sử dụng làm thanh nối trong các công trình đường sắt.

Sản phẩm thép dây nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico sẽ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 31,4-35,31% và 9,99%.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy các nhà sản xuất và xuất khẩu linh kiện của tấm pin mặt trời Trung Quốc đã nhận được khoản trợ giá từ 18,56% đến 35,21% từ chính phủ. Đây là dấu hiệu rằng cơ quan này có thể sẽ áp thuế trừng phạt cao đối với mặt hàng này.

Cuộc điều tra được tiến hành dựa trên đơn kiện của công ty SolarWorld Industries America, một chi nhánh của tập đoàn SolarWorld AG ở Đức, cáo buộc Trung Quốc bán phá các sản phẩm của mình trên thị trường Mỹ và các nhà sản xuất và xuất khẩu Trung Quốc nhận được trợ giá từ Bắc Kinh.

Dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được Bộ Thương mại Mỹ và ITC đưa ra vào tháng Tám và 10 tới.

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng liên quan tới thiết bị năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc đại lục vào thị trường Mỹ đạt 1,5 tỷ USD, giảm tới 30% so với năm trước đó do bị đánh thuế cao.

Ý kiến bạn đọc