Nông, lâm thủy sản
Hơn 15 triệu cây cà phê giống đến với nông dân Tây Nguyên
01/12/2016

Trong 5 năm qua, phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), Nestlé đã phân phối hơn 15 triệu giống cây cà phê kháng bệnh cho năng suất cao tới nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên, góp phần đáng kể vào hoạt động tái canh vườn cà phê già cỗi.Kết quả này là một phần trong hoạt động của dự án NESCAFÉ Plan mà Nestlé triển khai tại Việt Nam từ năm 2011 nhằm hỗ trợ việc canh tác cà phê bền vững. Hiện nay, Nestlé là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên và duy nhất hợp tác với WASI nhằm triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân trồng cà phê.

Với sự hỗ trợ về tài chính của Nestlé, WASI đã xây dựng các phòng thí nghiệm, lắp đặt các thiết bị hiện đại cho vườn ươm để sản xuất các loại giống tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao; xây dựng các mô hình vườn mẫu để nông dân đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và áp dụng tại vườn của mình nhằm tăng năng suất và thu nhập. Trong đó có các mô hình như: Mô hình bón phân hợp lý, sản xuất phân từ vỏ cà phê (giảm trên 20% lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật); mô hình cây che phủ; mô hình xen canh hợp lý (cà phê, tiêu…, giúp tăng thu nhập người nông dân lên tới 100%); mô hình so sánh giống; mô hình tưới tiết kiệm nước (giảm 40% lượng nước tưới)…..

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, các cán bộ khoa học tại WASI đã sát cánh cùng đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp, các chuyên gia quốc tế của Nestlé để trao đổi kinh nghiệm, làm chủ các công nghệ mới và lần đầu tiên có thể sản xuất giống cà phê nuôi cấy mô tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác giữa Nestlé Việt Nam và WASI trong giai đoạn 2011-2015 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực cho nông dân trồng cà phê, giúp cho người  nông dân bảo đảm chất lượng ngay từ khâu canh tác, tăng thu nhập bền vững, góp phần tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang đẩy mạnh triển khai giai đoạn 2 (2016 -2020).

 
 Nguồn baochinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc