Nông, lâm thủy sản
Xuất khẩu cà phê sẽ đạt trên 3 tỷ USD
02/12/2016
Theo đại diện Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vifoca): Dự kiến cả năm nay, xuất khẩu cà phê sẽ đạt trên 3 tỷ USD với tổng khối lượng khoảng 1,7 triệu tấn. 

Từ đầu năm đến nay, giá cả cà phê có sự biến động nhất định. Cụ thể, giá giảm ở quý I, tuy nhiên đến quý II và III lại tăng lên. Từ nay tới cuối năm, thậm chí tới quý I-2017, định hướng của Vifoca là khuyến cáo các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu nhằm tận dụng lợi thế giá cả. 

Vị đại diện này cho hay, hiện nay khó khăn điển hình của ngành chế biến, xuất khẩu cà phê vẫn là thiếu vốn, khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng. Bởi vậy, Vifoca đề nghị Bộ NN&PTNT tích cực làm việc với phía ngân hàng nhằm tháo gỡ vấn đề.

Bên cạnh đó, Vifoca cũng đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Bộ Công Thương, đề nghị Bộ này làm tốt hơn khâu xúc tiến thương mại. Cụ thể, Bộ Công Thương cần triển khai các kế hoạch xúc tiến sớm hơn để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, có thể thu xếp tham gia một cách hiệu quả. Khâu xúc tiến thương mại cũng cần phải được đầu tư đúng mức hơn so với hiện tại. 

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy: 11 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê đạt 1,6 triệu tấn và 2,9 tỷ USD, tăng hơn 36% về khối lượng và tăng trên 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Giá cà phê xuất khẩu bình quân 10 tháng đầu năm đạt 1.817 USD/tấn, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2015. Đức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm với thị phần lần lượt là 15,2% và 13,2%. Giá trị xuất khẩu cà phê trong 10 tháng đầu năm ở hầu hết các thị trường chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2015, ngoại trừ thị trường Tây Ban Nha có giá trị giảm (giảm 6,3%) so với cùng kỳ năm 2015.
Nguồn: Báo Hải Quan
Ý kiến bạn đọc