Nông, lâm thủy sản
Quy định đối với cá, thủy sản xuất khẩu
24/06/2013

 

Để đảm bảo an toàn cho thị trường tiêu dùng, đã có những quy định đối với cá , thủy hải sản xuất khẩu ra đời.

 

Quy định về hàm lượng nitrofuran

Một cơ sở sản xuất tôm của Thái Lan bị đóng cửa vì có lô hàng nhiễm nitrofuran

Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa vĩnh viễn công ty ICC Cosmos Co. Ltd. ở Samut Sakhon sau khi vào ngày 24/6, EU đã phát hiện thấy dư lượng nitrofuran lên tới 8,5 ppb trong một số lô tôm xuất khẩu từ Thái Lan. Công ty này, vốn xuất khẩu các sản phẩm dưới tên Richwell International Co. Ltd., đã bị cáo buộc là giả mạo giấy tờ và xuất khẩu các sản phẩm tôm có chứa dư lượng nitrofuran nhiều gấp 3 lần mức giới hạn tối đa cho phép. Giấy phép hoạt động của công ty này đã bị thu hồi và Bộ Nông nghiệp Thái Lan sẽ thiết lập một ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tại sao Công ty này lại tiếp tục vi phạm quy định sau khi đã có các sai phạm tương tự vào năm 1999 và 2002. Công ty này cũng đang phải đối mặt với việc tố tụng pháp lý do tội giả mạo giấy tờ của Cục Nghề cá Thái Lan. Theo Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết, công ty này đã nhập khẩu tôm từ Inđônêxia, Mianma và Ấn Ðộ và sau đó xuất khẩu chúng dưới nhãn mác là sản phẩm của Thái Lan. Sự việc này là một tai họa nghiêm trọng cho ngành thủy sản Thái Lan khi mà gần đây, EU đã tuyên bố sẽ nới lỏng chế độ lấy mẫu nghiêm ngặt đối với hàng thủy sản xuất khẩu của Thái Lan do tình hình về lây nhiễm kháng sinh của thủy sản Thái Lan đã được cải thiện.

 

Quy định về hàm lượng thủy ngân

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra đề nghị về các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn đối với hàm lượng thủy ngân trong thực phẩm, và lưu ý những nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nếu phụ nữ mang thai ăn cá nhiễm chất có hại này. Ủy ban Phối hợp Chuyên gia về Phụ gia thực phẩm của FAO/WHO đã khuyến cáo giảm mức hấp thụ hàng tuần đối với thủy ngân methyl xuống còn 1,6 microgam/kg thể trọng, bằng gần một nửa so với mức cũ 3,3 microgam và chặt chẽ hơn mức 2,8 microgam do Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thiết lập. Theo các nhà khoa học, thai nhi bị tiếp xúc với mức thủy ngân cao sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Các quan chức FDA cho biết họ sẽ xem xét các khuyến cáo mới nhất của ủy ban. Hiện nay cơ quan này đang bị các tổ chức người tiêu dùng yêu cầu thay đổi các tiêu chuẩn của mình. Theo ông Micheal Bender, giám đốc Dự án Chính sách Thủy ngân của Mỹ, cá có nguồn đạm động vật tốt, nhưng phải cẩn trọng khi tiêu thụ loài cá ăn thịt cỡ lớn có hàm lượng thủy ngân cao.

Ý kiến bạn đọc